Ghi chú nhanh về giao diện mới của Tuổi Trẻ Online

Sau một thời gian công bố giao diện mới thử nghiệm, hôm nay đúng ngày 2/9 báo Tuổi Trẻ đã chính thức ra mắt giao diện mới trang Tuổi Trẻ Online. Ngay lúc mình cũng đang viết về chủ đề giao diện tuỳ biến mấy hôm nay nên ở đây chỉ ghi lại vắn tắt vài cảm nhận ban đầu:

  • Về mặt bố cục, màn hình đầu tiên “above-the-fold” nhìn giống Zing.vn gần như 100% cả trang bài viết lẫn trang chủ, chỉ khác nhau về màu sắc và style thiết kế (1). Phần phía dưới có thay đổi một chút, nhưng cũng giống như một trong các option mà Zing.vn đã từng thử với giao diện này trước khi chốt layout hiện tại. Với cùng một cách suy nghĩ về giá trị ưu tiên thì các trang  báo Việt Nam không có quá nhiều lựa chọn về layout để vừa hiệu quả trong việc đưa tin vừa đáp ứng đồng thời nhiều yêu cầu “linh tinh” khác (2).
  • Trong bài giới thiệu giao diện mới, một trong những điểm nhấn của giao diện lần này là việc áp dụng kỹ thuật thiết kế giao diện tuỳ biến (5). Tuy nhiên, có vẻ cách mà Tuổi Trẻ sử dụng hơi khác với cách truyền thống khi làm giao diện tuỳ biến. Về bản chất phiên bản hiển thị trên máy tính bàn và thiết bị di động vẫn là 2 phiên bản khác nhau. Máy chủ được cấu hình để vẫn cùng một đường dẫn và domain sẽ  trả về phiên bản giao diện khác nhau (3) (4). Vì lý do này, nếu chỉ đơn giản thay đổi kích thước màn hình trình duyệt trên desktop sẽ không thấy giao diện “tuỳ biến” theo, mà chỉ khi xem trực tiếp trên thiết bị hoặc dùng giả lập thiết bị của Chrome thì mới thấy giao diện tương ứng. Cách này giúp giải quyết một số vấn đề nhưng đồng thời cũng sinh ra nhiều vấn đề khác (sẽ đề cập trong bài viết riêng về chủ đề này). Tuy Zing.vn cũng có áp dụng cách này trong một số trường hợp, nhưng theo mình Tuổi Trẻ đã chưa thật sự hiểu bản chất lý do nên cách làm này dẫn đến sự phức tạp không cần thiết, làm mất ý nghĩa của việc sử dụng giao diện tuỳ biến.

Mình đang viết về chủ đề này nên hi vọng sẽ sớm có một bài viết riêng giới thiệu về ý nghĩa việc áp dụng giao diện tuỳ biến, cách áp dụng cũng như chia sẻ về những kinh nghiệm, bài học thực tế rút ra sau khi áp dụng ở Zing.vn hơn 1 năm qua.

Chú thích   [ + ]

1. Không kịp chụp lại màn hình giao diện thử nghiệm và cũng không nhớ chính xác, nhưng có vẻ giao diện chính thức có sửa khác nhiều so với giao diện thử nghiệm. Giao diện thử nghiệm ban đầu nhìn không khiến có cảm giác giống Zing.vn như giao diện chính thức này.
2. Mình vốn có một góc nhìn hơi khác về điểm mạnh và cơ hội của các báo chính thống (như Tuổi Trẻ hay Thanh Niên) để cạnh tranh với các trang tin/báo điện tử. Các báo này không thể và không nên cạnh tranh về tốc độ và số lượng tin, mà nên tập trung nhấn mạnh yếu tố chất lượng nội dung, tính đầu tư, khả năng kiểm chứng, yếu tố lợi thế về nguồn độc quyền . Giao diện mới của Tuổi Trẻ thực tế vẫn đi theo suy nghĩ cạnh tranh về số lượng và tốc độ, dẫn đến giao diện mới cũng chỉ có thể làm giống giống các trang báo khác, không tạo được sự khác biệt đáng kể nên không chắc đã cạnh tranh được
3. Tìm hiểu nhanh thì có vẻ yếu tố giúp server phân biệt là dựa vào user-agent của trình duyệt
4. Cách truyền thống sẽ là đặt 2 phiên bản ở 2 domain khác nhau và điều hướng người dùng về phiên bản tương ứng. Ví dụ trước đây bản web sẽ là tuoitre.vn và mobile sẽ là m.tuoitre.vn
5. Bài giới thiệu về Giao diện tuỳ biến của mình tại Barcamp Saigon 2013 có thể xem tại đây

Uncategorized